Sàn giao dịch bất động sản

Tiêu Điểm Tuần Qua

Phú Quốc trong cơn sốt đất “khủng khiếp”

03/10/2017 ,06:08

Mua bán nhà đất tại Phú Quốc chủ yếu là các nhà đầu tư đến từ Hà Nội. Căn hộ và biệt thự chưa mở bán đã có rất nhiều người đặt mua. Có căn chênh nhau cả tỷ đồng vẫn đắt khách.

Bất động sản tại Phú Quốc vẫn biến động thất thường, nhưng vẫn nóng sốt và nhiều người quan tâm. Hiện nay, giá đất tại đây vẫn tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu ngừng, theo nghiên cứu của VnExpress.

phu-quoc

Một nhóm người đến từ Hà Nội đã đặt riêng 10 căn hộ nhìn ra hướng biển tại khu nghỉ dưỡng ở Bãi Dài, dù chủ đầu tư vẫn chưa công bố giá bán. Những căn hộ này đều nằm tổ hợp khu nghỉ dưỡng với nhiều biệt thự, bugalow, khách sạn, khu mua sắm,…

Nhà đất ven biển, hướng biển đều được rất nhiều người quan tâm. Nhiều căn hộ, căn biệt thự nằm bên cạnh vẫn đắt khách mua dù có giá chênh tới gần tỷ đồng.

Các lô đất đều năm lần bảy lượt sang tên đổi chủ, giá đất theo đó cũng tăng lên từ 15-20% sau mỗi lần đổi chủ. Mỗi lần tăng lên vài trăm triệu. Một lô đất 700 m2 hướng biển tại Bãi Cửa Cạn, chỉ trong vòng 1 năm đã tăng lên 4 tỷ đồng so với giá gốc.

Các tuyến đường chính, đường giao thông giá đất cũng đắt đỏ. Giá đất trồng cũng có nhiều biến động, từ 2- 20 triệu/ m2, tùy từng vị trí dọc tuyến đường ra sân bay. Trong tuyến đường nội thành giá dao động ở mức 100-120 triệu/ m2, như đất trên tuyến phố Trần Hưng Đạo chẳng hạn. Một lô đất nhỏ nhất, không phải đất thỏ cư giờ cũng bán được tầm 300- 400 triệu đồng.

Bất động sản Phú Quốc vẫn nóng sốt lên từng ngày. Theo ghi nhận của các nhà bất động sản, những dịp cuối tuần hay vào đợt nghỉ lễ, các khách sạn từ 4 sao ở đây đều cháy phòng, giá đất lại luôn tăng cao đột biến, chưa có dấu hiệu sẽ ngừng, khiến các nhà đầu tư đều đổ ra đây để săn lùng mua đất. Giá đất đã cao, nay cầu nhiều, cung ít nên càng cao nữa.

Sự phát triển ở Phú Quốc là một điều đáng mừng. Kính tế -hạ tầng- giao thông đều phát triển, với lợi thế bãi biển đẹp, khiến du lịch nơi đây luôn bội thu. Nhiều cảng biển, sân bay, đường đi mở rộng, tạo đà hướng phát triển Phú Quốc thành một đặc khu kinh tế trong tương lai, ví như một Singapore của Châu Á, Ông Cường- Phó tổng công ty Long Điền là chủ đầu tư dự án Grand World cho hay.

grand world phu quoc

Phối cảnh dự án nghĩ dưỡng Grand World Phú Quốc

Mỗi năm, Phú Quốc đón hơn một triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, trong đó riêng Hà Nội đã chiếm tới 30% trong tổng số khách. Hiện nay với sự xuất hiện của Vinpearl Phú Quốc khả năng khách du lịch đổ đến Phú Quốc sẽ tăng cao liên tục trong những năm tiếp theo.

Ông Cường cho rằng, tình hình đất sốt hiện nay ở Phú Quốc là do nhiều chủ đầu tư gài bẫy khách hàng, tạo cơn sốt ảo, giao dịch chủ yếu qua giấy viết tay. Khách hàng cần thận trọng khi đầu tư kẻo bị thua lỗ nặng.

Giá đất tăng là do một số người đầu cơ đất, cò mồi đẩy giá, Ông Hưng- Phó chủ tịch huyện đảo Phú Quốc chia sẻ. Nhiều giao dịch mua bán rất nhanh, chỉ 1-2 ngày đã mua đi bán lại rồi. Giao dịch không công khai nên các cấp chính quyền nơi đây cũng không nắm rõ được tình hình cụ thể.

Đất sốt kéo theo các ngân hàng tại đảo Phú Quốc cũng phát triển nhanh và mạnh. Chỉ trong 6 tháng đầu năm với 10 chi nhánh của các ngân hàng, mức giao dịch đã lên tới 15.000 tỷ đồng, chủ yếu là tiền chuyển mua bán đất.

Tình hình kéo dài sẽ rất thiệt cho những người mua bán đất hợp pháp. Vì các nhà đầu tư mua giá đất cao cộng thêm chi phí đầu tư xây dựng nữa sẽ rất mất nhiều thời gian thu hồi vốn. Chính quyền tại đây đang tuyên truyền người dẫn tránh mắc bẫy của cò mồi, gian thương đất. Rất nhiều trường hợp mua bán đất không có giấy tờ chứng nhận sử dụng đất, chỉ có giấy tời viết tay. Hành vi mua bán, chuyển nhượng đất không khai báo, sai mục đích sử dụng sẽ bị xử lí nghiêm.

Giá đất tăng cao, nhiều người tham lợi. Nhiều người còn đốt rừng chiếm đất để bán đất, xây dựng công trình trái phép kiếm lợi. Chính quyền đang tập trung đê giải quyết vấn nạn này. Hiện nay tổng mức đầu tư tại Phú Quốc trong các dự án đã len đến 144.190 tỷ động, khoảng 202 dự án với quy mô 7.976 ha đất. Tình hình vẫn còn đang tiếp tục phát triển với nhiều dự án đang chờ chấp thuận từ Chính quyền địa phương.